Một số thay đổi lối sống đơn giản trong hoạt động hàng ngày có thể làm chậm khởi phát bệnh sa sút tâm thần hay làm chậm quá trình tiến triển của nó.

Một số thay đổi lối sống đơn giản trong hoạt động hàng ngày có thể làm chậm khởi phát bệnh sa sút tâm thần hay làm chậm quá trình tiến triển của nó.

Một số chứng cứ khoa học đã cho thấy khi luôn giữ cho não bộ hoạt động thông qua “tập luyện hoạt động nhận thức”, kiểm soát huyết áp và rèn luyện thân thể nhiều hơn có thể mang lại “lời – lãi” hay lợi ích cho sức khỏe não bộ.

Mặc dù chưa chứng minh ngăn cản suy giảm nhận thức theo tuổi tác hay theo bệnh sa
sút tâm thần nhưng lớn tuổi nên tiếp nhận thông tin này. GĐ Điều hành danh dự Hội Khoa học Tiến bộ Hoa Kỳ Leshner cho biết: “Chưa có nhiều lĩnh vực mà chứng cứ này đặt vấn đề những thay đổi cách sống trên có thể mang lại hiệu quả. Nhưng có ít nhất 2 hiệu quả cho các biểu hiện suy giảm nhận thức và sa sút tâm thần mà người lớn tuổi phải chịu đựng, đó là kiểm soát huyết áp và tăng cường luyện tập cơ thể”.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã yêu cầu Viện Lão hóa Quốc gia Hoa Kỳ nghiên cứu các biện pháp có thể làm chậm suy giảm nhận thức nhẹ hoặc chậm sa sút tâm thần kiểu Alzheimer.

Các chuyên gia hoan nghênh những kết quả nghiên cứu trên và cho rằng cần tăng cường thực hành ngay cả khi chưa phải là kết quả cuối cùng. Theo GĐ Chương trình Khoa học và Nghiên cứu chuyên sâu của Hội Alzheimer Hoa Kỳ cho biết đây là thời điểm mọi người cần cho biết đã làm gì để giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và khả năng bị sa sút tâm thần.

“Mọi người đều lo lắng về hoạt động tâm thần của mình nhưng không có cảm giác được giúp đỡ, hãy tự kiểm soát sức khỏe não bộ của mình (bằng tập luyện nhận thức, kiểm soát huyết áp và rèn luyện thân thể).

1. Tập luyện nhận thức:

Những bài tập luyện này được sắp xếp theo chương trình, kể cả dựa trên phần mềm vi tính nhằm tăng cường suy nghĩ hợp lý, xử lý đúng khi gặp khó khăn và tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi về kết quả phòng ngừa hay làm chậm quá trình sa sút tâm thần. Bs Leshner cho biết kết quả một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đặt vấn đề thực nghiệm dài ngày mang lại hiệu quả hoạt động tâm thần tốt hơn cho người lớn tuổi.

2. Kiểm soát huyết áp:

Đã có chứng cứ đặt vần đề kiểm soát huyết áp bằng thuốc, chế độ ăn uống, và đặc biệt luyện tập thân thể ở tuổi trung niên có thể trì hoãn hay làm chậm suy giảm hoạt động tâm thần theo tuổi tác – có thể phòng ngừa hay làm chậm bệnh sa sút tâm thần Alzheimer. Tuy nhiên, chưa có chứng cứ chứng minh một cách tuyệt đối.

3. Luyện tập thể dục thể thao:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.